Đi tìm lẽ sống (Man's search for meaning)
CategoriesBLOGCâu chuyện

Đi Tìm Lẽ Sống (Man’s Search For Meaning) – Viktor E. Frankl

Một trong những quyển sách đáng đọc nhất đối với tôi trong thời gian gần đây. Một quyển sách mà tôi đã được biết đến và cũng bày nó ở trên giá sách nhà mình khá lâu rồi nhưng bây giờ mới sờ đến. Chủ yếu là do cái tựa đề “Đi tìm lẽ sống” nghe có vẻ như thuộc thể loại sách “self-help”, thường mang nặng tính triết lý và cần mất nhiều thời gian để đọc và ngấm nên tôi hơi lười và ngại đọc. Nhưng đọc rồi thì tôi biết chắc chắn, đây sẽ là quyển sách không phải chỉ để đọc một lần. Không phải vì sách khó đọc mà đơn giản vì những giá trị mà nó mang lại giống như một phương thuốc hữu hiệu sẽ giúp nâng đỡ tinh thần tôi từ giờ đến cả sau này.

Viktor E. Frankl, một bác sĩ tâm thần gốc Do Thái, người đã sống sót trở về từ những trại tập trung tử thần của Đức quốc xã – địa ngục trần gian, nơi cả thể xác và tâm hồn của con người đã chạm đến đáy của sự khốn cùng. Tại sao có những người tồn tại được, có những người thì không. Trong những người trở về được, tại sao có những người lại mất đi hoàn toàn nhân tính để rồi lại tự mình hủy hoại chính mình. Còn lại có những người như bác sĩ Frankl, không chỉ tự mình vượt qua, ông còn giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ và truyền cảm hứng cho hàng triệu người khác sau này. Làm thế nào mà một người mất đi tất cả, sống trong hoàn cảnh cùng cực lại có được một động lực mạnh mẽ phi thường để tồn tại. Và có thể nào có được “tự do” khi mà mọi sự tự do đều đã bị tước đoạt. Câu trả lời nằm ở việc người đó đã tìm ra lẽ sống và dù mọi quyền tự do đều bị tước đoạt thì con người vẫn có quyền tự do lựa chọn thái độ đón nhận đối với những gì xảy đến với mình.

Quyển sách được chia làm 2 phần, trong đó phần 1 là hồi ký của Frankl trong 3 năm với 3 lần chuyển qua 4 trại tập trung khác nhau. Ông không tập trung mô tả quá nhiều về những đau thương, mất mát đã trải qua mà chủ yếu nói về những nguồn sức mạnh đã giúp ông và những người khác tồn tại. Frankl đã quan sát sự chuyển biến tâm lý của những người bạn tù và rút ra kết luận rằng, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn, đau đớn và tuyệt vọng nhất, cuộc sống vẫn tiềm ẩn ý nghĩa. Chỉ khi một người tìm được lẽ sống, người đó mới không từ bỏ hy vọng.

Đau khổ tự bản thân nó không có ý nghĩa gì cả, chính cách phản ứng của chúng ta mới khoác lên cho chúng ý nghĩa. Phần 2 quyển sách giới thiệu sơ lược về “liệu pháp ý nghĩa”, một phương pháp trị liệu tâm lý mà Frankl đã đúc kết lại sau quãng thời gian tồn tại trong trại tập trung. Theo đó, có 3 con đường mà một người có thể tìm được lẽ sống của mình: (1) làm việc, (2) trải nghiệm điều gì đó hoặc yêu thương ai đó, và (3) thái độ đối diện với đau khổ. Lẽ sống có thể thay đổi nhưng sẽ không bao giờ dừng lại và ý nghĩa của cuộc sống luôn có thể tìm được trong mọi khoảnh khắc.

Với cá nhân tôi, quyển sách đã làm thay đổi tư duy của tôi khá nhiều trong cách đối mặt với những vấn đề xảy đến. Tôi tin rằng tất cả những khó khăn hiện tại mà tôi đang phải đối diện đều ẩn chứa ý nghĩa và sẽ giúp hoàn thiện tôi trưởng thành hơn. Thay đổi thái độ, truyền chủ đích tích cực và vấn đề sẽ trở thành cơ hội.

Highly recommend, đặc biệt với những bạn nào đang trải qua khủng hoảng hoặc gặp những vấn đề trong cuộc sống. Tôi tin rằng quyển sách này chắc chắn sẽ giúp được bạn.

10/2019


Nietzsche

“He who has a why to live for can bear almost any how.”

— Friedrich Nietzsche, Philosopher

One comment on “Đi Tìm Lẽ Sống (Man’s Search For Meaning) – Viktor E. Frankl”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *